THỂ LOẠI

Du lịch Góc ảnh hay Giới thiệu nhiếp ảnh gia Giới thiệu sản phẩm mới
Phóng sự - Photojournalism Thời trang Trao đổi kỹ thuật Xử lý hậu kỳ
Đập hộp, review thiết bị

Trao đổi kỹ thuật

Học nhiếp ảnh trong 30 ngày - Phần 1
Người gửi: admin - 07/11/2005 - Chuyên mục: Trao đổi kỹ thuật
Lần xem: 83699 | Đánh giá:
  • Bình chọn
  Bình chọn: 4.2 điểm / 14 đánh giá
In trang này
VNPHOTO xin giới thiệu bài viết Học nhiếp ảnh trong 30 ngày bao gồm các bài học cơ bản trong nhiếp ảnh . Hy vong các bạn yêu thích nhiếp ảnh có tìm thấy những điều bổ ích trong bài viết của tác giả Asahinguyen

HỌC NHIẾP ẢNH TRONG 30 NGÀY

BÀI 1

Học từng bước dựa trên căn bản.

Khi máy AF SLR xuất hiện thì việc chụp ảnh trở nên đơn giản. Sự thú vị của người chụp ảnh tăng lên. Những nơi tham quan, thắng cảnh nổi tiếng bây giờ rất nhiều du khách đến tham quan với máy ảnh trên tay.Nhưng không có nghĩa là bạn có thể chụp được một tấm ảnh đẹp một cách đơn giản. Các bức ảnh thường được chụp không đúng như mắt bạn đã thấy. Khi chụp ảnh trong lòng bạn rất là thích thú nhưng đa số người lại thất vọng khi thấy kết quả những tấm ảnh mình đã chụp. Chính xác là “ Chụp cực lạc, xem địa ngục”. Sự sai biệt đó phần lớn là do người chụp chưa có nhiều kinh nghiệm.

Những tính năng tiên tiến của máy ảnh cũng không phải đã là đáp ứng được cái khoái cảm của người chụp ảnh.Sự thú vị chính là khi bạn có thể đạt được một kết quả vừa ý như dự tính. Và những kiến thức cơ sở kỹ thuật chụp ảnh là yếu tố không thể thiếu.Nhờ máy ảnh AF SLR, không học tập nhưng đôi khi cũng bất ngờ có được những bức ảnh khá hay. Nhưng nếu như thế thì bản thân người chụp không thu thập được những kiến thức hay kỹ thuật cần thiết cho mình. Có lẽ chúng ta không nên nghĩ rằng chỉ đơn thuần vui vẻ với sự thú vị là đủ.

Để chụp ảnh, chắc chắn trước tiên phải nắm vững kỹ năng cơ bản. Cầm trong tay một cái máy ảnh đắt tiền nào đó bạn không thể thao tác ngay được những tín năng của máy và cái cảm giác vui thích khi chụp ảnh của bạn sẽ bị giảm đi. Các bạn không nên học tập theo suy nghĩ “ Không cần học , chụp nhiều thì cũng sẽ biết”.

Nội dung sau đây gồm 30 phần tương ứng ứng với 30 ngày học tập bao gồm những kiến thức và kỹ thuật chụp ảnh căn bản để giúp bạn có thể bắt đầu chụp ảnh. Điểm chính cần lưu ý là luôn luôn nắm vững từng bước một. Phải hiểu và nắm vững vấn đề trước xong mới bước sang kế tiếp.Thà rằng xem đi xem lại một vấn đề cho đến khi nắm vững, chứ đừng vội vàng vì phải kết thúc xong trong 30 ngày.

Nếu bạn muốn trở thành một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp thì không chỉ 30 ngày hay 300 ngày... mà có thể lâu hơn nữa. Dù thế nào đi nữa thì phải rèn luyện liên tục.Nếu làm như thế thì thực lực của bạn sẽ tăng lên thực sự, con đường sáng tác của bạn sẽ ngày càng rộng mở.

“ Thực hành từng bước một dựa trên cơ sở căn bản, bạn sẽ cảm nhận được sự thú vị của việc chụp ảnh” Đây có thể xem là “qui tắc thép” của việc học chụp ảnh

Mua máy_ Cách lựa chọn máy cho những người bắt đầu chơi ảnh

Đặc trưng của máy ảnh SLR :

Ống kính có thể thay đổi được. Sự khác biệt lớn nhất của máy SLR và máy compact là có thể thay đổi được ống kính. Có nhiều loại ống kính dùng cho máy SLR của của các nhãn hiệu khác nhau rất phong phú. Máy compact tuy có loại đi kèm ống kính zoom nhưng những hạn chế của nó vẫn là điều đương nhiên. Để có thể chọn lựa được ống kính thích hợp cho bạn chụp ảnh thì máy ảnh SLR là thích hợp nhất.

Thấy ảnh chụp qua finder. Ống ngắm của máy compact không đóng khung hình ảnh đúng như ta thấy khi ngắm. Với máy SLR thì hình ảnh in lên film giống như ta thấy qua ống ngắm nên bạn không phải lo lắng nhiều.

Máy chụp ảnh AF SLR cần thiết cho người chơi ảnh

Lần đầu tiên bắt đầu nghĩ đến chuyện chụp ảnh thì bạn không thể không tính đến chuyện chọn cho mình một cái máy ảnh thích hợp. Ngoài cái máy ảnh chụp một lần hay cái máy ảnh compact, có một kiểu máy gọi là SLR . Loại máy này thậm chí có cả những người chụp ảnh chuyên nghiệp sử dụng nó. Đây là cái máy ảnh phù hợp cho những người chơi ảnh nghiệp dư.

Vậy thì so với máy chụp ảnh compact thì máy chụp SLR khác nhau như thế nào?

Trước hết là ống kính có thể thay đổi được hay nói cách khác là ống kính có thể tháo rời được. Có loại ống kính giúp bạn chụp những vật ở xa, hay có loại ống kính để chụp cảnh rộng … nói chung có rất nhiều loại ống kính phù hợp với những mục đích chụp khác nhau để bạn chọn lựa. Vì thế mà máy chụp SLR được thiết kế thay đổi ống kính được.

Còn nữa, khi nhìn vào ống ngắm thì hinh ảnh mà bạn chụp được cũng sẽ giống như bạn nhìn thấy. Với máy compact thì không như thế.

Lần đầu tiên mua máy chụp_Máy AF SLR trung cấp.

Máy chụp AF SLR là máy dành cho người mới bắt đầu chụp ảnh khi chưa hiểu biết nhiều và không muốn thất bại, một chiếc máy ảnh tiện lợi. Máy chụp AF SLR có rất nhiều loại, lần đầu tiên lựa máy bạn có thể bị lạc trong rừng máy AF SLR.

Trước tiên bạn phải phân biệt được máy phổ cập, trung cấp và cao cấp. Máy phổ cập là loại máy rẻ tiền, khi kỹ năng của bạn được nâng lên thì ngay lập tức bạn sẽ cảm thấy chiếc máy này không còn đáp ứng đủ những nhu cầu của bạn. Với chiếc máy cao cấp được thiết kế cho các tay ảnh chuyên nghiệp, đáp ứng được tần số sử dụng cao và những đòi hỏi khắc khe. Đương nhiên những chiếc máy ảnh này sẽ to, nặng và nữa là các tính năng của máy rất phức tạp. Đối với những bạn mới chơi máy thì đây không phải là một chiếc máy ảnh tối ưu.

Máy dạng trung cấp với những tính năng mà nó có, có thể nói là đối thủ của máy cao cấp. Trọng lượng nhẹ, tính năng thao tác đơn giản hơn. Có thể nói đây là loại máy thích hợp nhất cho người mới bắt đầu chơi ảnh nghiệp dư chọn lựa.

Sau khi chọn lựa được loại máy thì bạn chọn bước kế tiếp là chọn hãng sản xuất hay nhãn hiệu máy. Mỗi một hãng máy sẽ có một loại khớp gài khác nhau cho ống kính, ống kính dùng cho máy này thì không dùng cho máy kia. Vì thế chọn cho mình một nhãn hiệu là điều rất quan trọng. Hãy nghiên cứu kỹ các catologe, tham khảo ở người bán…. Chỉ quyết định khi đã xem xét kỹ.

Tiêu chuẩn chọn chiếc Zoom Lens đầu tiên

Bây giờ bạn sẽ chọn lựa một ống kính cho cái body máy ảnh vừa chọn.

Ống kính cũng có nhiếu loại. Trước hết bạn sẽ có khái niệm về độ dài tiêu cự ống kính. Độ dài tiêu cự luôn được ghi trên mỗi ống kính như 24mm, 50mm, 105mm… Với máy khổ film 35 ( 24x36mm) thì độ dài 50mm gọi là ống kính normal. Với ống kính này thì góc thu ảnh tương đương với mắt người. Ống kính có độ dài tiêu cự dài hơn thì gọi là telé, ống kính dài . Loại này dùng chụp những điểm ở xa mà bạn muốn thu gần lại. Góc thu ảnh nhỏ hơn ống kính 50mm nên còn gọi là ống kính góc hẹp. Ống kính có độ dài tiêu cự ngắn hơn 50mm thì gọi là wide, ống kính ngắn. Dùng để thu ảnh những khuôn viên rộng hay những khoảng cách gần mà người chụp không thể lui xa hơn được. Góc thu ảnh lớn hơn ống kính 50mm nên còn gọi là ống kính góc rộng .

Như vậy độ dài tiêu cự là một trong những tiêu chuẩn đầu tiên để bạn chọn lựa ống kính. Chọn như thế nào để có thể chụp theo mọi nhu cầu.

Tiếp theo bạn sẽ có khái niệm về ống kính single focal length ( còn gọi là ống kính fix) và ống kính zoom. Zoom lens là ống kính có độ dài tiêu cự thay đổi được. Ví dụ như 24~85mm. Còn ống kính fix thì chỉ có một độ dài tiêu cự như 28mm,50mm hay 105mm… Với ống kính độ dài tiêu cự cố định thì dành cho một sở trường nào đó. Còn với người mới chơi ảnh vì mục đích tiện lợi và kinh tế thì nên chọn cho mình một ống kính zoom. Phần lớn các hãng máy ảnh khi cho ra một thân máy (body) thường sẽ giới thiệu kèm theo một ống kính zoom và bạn hoàn toàn có thể chọn lựa một ống kính khác ngoài ống kính này. Trước đây thì ống kính zoom 35~70mm được chọn nhiều, gần đây thì ống 24~85mm, 28~105mm thịnh hành hơn. Đương nhiên là phải tự mình lựa chọn theo phán đoán của nhu cầu cần thiết là tốt nhất. Nếu bạn vẫn chưa quyết định được chọn lựa ống kính nào thì bạn nên chọn trước một cái zoom 28~105mm. Sau đây là hai điều bạn nên biết : Khoảng cách chụp gần nhất càng ngắn càng tốt, trị số F càng nhỏ càng tốt. Bạn sẽ được giải thích các vấn đề này ở những bài sau.

Các thứ khác bạn nên chuẩn bị cùng với máy ảnh

Ngoài thân máy và ống kính bạn còn phải chuẩn bị thêm vài thứ. Kính lọc bảo vệ ống kính. Có nhiều kích cỡ cho nên bạn cần phải biết kích cỡ kính lọc dùng cho ống kính của mình để lựa chọn cho đúng. Còn một thứ nữa gắn vào ống kính là cái loa che ống kính (lens hood) và bạn cũng phải chọn một cái loa che thích hợp. Pin dự phòng cũng nên có sẵn.

Kính lọc bảo vệ ống kính

Mặt trước ống kính rất dễ bị trầy sướt. Để bảo vệ ống kính bạn có thể dùng kính lọc gắn vào phía trước. Thông thường nhất là loại kính UV bảo vệ không màu. Cũng có người dùng loại Skyligth , nhưng vì loại này có phủ màu hồng nhạt nên không thể khuyên các bạn sử dụng loại này cho mục đích bảo vệ ống kính.

Túi đựng máy

Khi chụp ảnh bạn sẽ mang theo nhiều thứ linh tinh như film, ống kính, kính lọc… vì thế nên chuẩn bị cho mình một cái túi. Mới chơi thì bạn có thể lựa một cái túi đựng vừa một thân máy và 1~2 ống kính. Xung quanh có thêm một hai túi nhỏ đựng linh tinh. Ngoài ra còn các tiêu chuẩn như đáy túi có lót đệm, quai xách chắc chắn…

Loa che ống kính

Loa che ống kính phải phù hợp với ống kính về kích thước, kiểu khớp gài và độ dài tiêu cự ống kính. Khi gắn loa che vào ống kính chú ý gắn cho đúng theo khớp gài. Loa che ống kính giúp ngăn chặn những tia sáng bên ngoài hắt vào ống kính gây hiện tượng halo. Thường gặp trường hợp này khi chụp với nguồn sáng ngược.

Pin dự phòng.

Khi mua máy thường người ta sẽ cho sẵn pin trong máy. Thế nhưng bạn sẽ không dự tính được việc hết pin. Tốt nhất bạn nên chuẩn bị sẵn thêm pin dự phòng sẵn sàng thay thế khi hết pin. Bạn cần ghi nhớ kiểu pin dùng cho máy của mình vì cũng có rất nhiều loại pin.

Túi mềm đựng máy

Nếu được bạn có thể tìm thêm một cái túi mềm để đựng thân máy.

Tham khảo một số loại máy tại đây

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Nội dung trong này phần lớn chủ yếu dịch từ tài liệu tiếng Nhật "30ngày có thể hoàn tất khóa học_Máy ảnh 35mm SLR " của tác giả Susumu Morimura. Nhà xuất bản GAKKEN Nhật bản.
Bài viết do tác giả Asahinguyen @ vnphoto.net giới thiệu

Yêu cầu không sử dụng thông tin trên Vnphoto.net khi chưa được phép.
Thuốc tráng Agfa G74C
Điện thoại thay thế máy ảnh chuyên nghiệp được không?
Classic Portrait - Chân dung (phong cách) cổ điển là gì?
Nhiếp ảnh là gì? Nhiếp ảnh và chụp ảnh khác nhau ra sao?
TIP chụp ảnh tự sướng cho thật ấn tượng
Tip: chụp ảnh đẹp bằng điện thoại
Ảnh chụp với NEX và các ống kính Zeiss (AF) ngàm E
Mới biết chụp ảnh action, mong các huynh chỉ giáo cho tiến bộ
Thảo luận về 5D mark IV
Chia sẻ kỹ thuật chụp ảnh Phong cảnh cơ bản
Xem thêm

Tác phẩm của Tuần

Rafael Nadal
Nikonian2006
Xem tất cả các tác phẩm của tuần

Giới thiệu sản phẩm mới

ViewSonic ra mắt sản phẩm mới : Màn hình chuyên dụng, Máy chiếu 4K và Bảng tương tác
Samsung ra mắt điện thoại dòng cận cao cấp Galaxy A8 và A8+
Ra mắt máy ảnh 360 độ Ricoh Theta V tại Sài-Gòn
Trải nghiệm ổ cứng WD My Cloud Home
Dell chính thức giới thiệu laptop XPS 13 cùng Inspiron 7373 tại Việt Nam
Huawei ra mắt smartphone 4 camera - nova 2i
Xem tất các bài viết khác

Giới thiệu nhiếp ảnh gia

Philip Jones Griffiths và tình thương với đất nước, con người Việt Nam
Những nhiếp ảnh gia xuất sắc nhất mọi thời đại (phần 1)
Giải World Press 2017: Ảnh ám sát Đại sứ Nga đoạt giải
James Nachtwey - nhiếp ảnh gia có trái tim vàng
Bậc thầy nhiếp ảnh phố màu sắc - Alex Webb
Evgenia Arbugaeva đoạt giải Leica Oskar Barnack 2013 với dự án ảnh “Tiksi”
Xem tất các bài viết khác

Du lịch

[India] Hampi cố đô bị lãng quên
Đạp chụp khám phá Vườn Quốc Gia Bidoup - Núi Bà
Đạp và chụp ảnh du lịch đảo Phú Quý - Bình Thuận.
Vẻ đẹp Việt Nam tại triển lãm Vietnam Heritage Photo 2013
Lễ Hội Rước Đèn Trung Thu (Lớn nhất và lâu đời nhất Việt Nam)
GALAPAGOS...closer than ever
Xem tất các bài viết khác

Thời trang

Đêm hội chân dài 7 - 20/05/2013
“Xứ sở thần tiên” của Kirsty Mitchell

Phóng sự - Photojournalism

Phóng sự ảnh: Cách mạng cần sa ở Úc
Câu chuyện về SEVT và những chiếc S8
Audio Visual Show 2014
Vietnam Motorbike Festival 2014
Thương Xá Tax - Những ngày đô hội cuối cùng
VNPhoto đồng hành cùng Digital Photo & Imaging 2014.
Xem tất các bài viết khác

Tin từ BQT

Cyber Monday Sales cho anh em VNPhoto, cả nhà mời vào đây
[HELP-PORTRAIT] Đấu giá ống kính SAMYANG AF 35mm F/2.8 ngàm FE SONY. Kết thúc 26/11
[HELP-PORTRAIT] Đấu giá Zeiss Touit 2.8/12mm for Fuji. Kết thúc 10/11
Chợ phiên VNPhoto, sales hàng khủng cuối năm tại Cafe YK - 18/11/2017
Ưu đãi mua pin dự phòng Energizer XP20001PD giá chỉ 1300K (giảm 30%)
Ưu đãi cho members VNPhoto: Mua thẻ nhớ SanDisk Ultra 256GB MicroSDXC giá chỉ 2,200K
Xem tất các bài viết khác

Hoạt động offline

Xuân 10 - Giới thiệu dòng sản phẩm Anniversary Audio 2018
PUBG event - Ngày hội game thủ
Offline trải nghiệm GP Batteries
Tường thuật AV Show lần thứ 13 tại Hà Nội
Có gì hay tại AV Show lần thứ 13 sắp diễn ra tại Hà Nội ?
Mời các bạn tham gia buổi trải nghiệm sản phẩm GP Batteries cho đèn Flash
Xem tất các bài viết khác

Mentor Series

Khuyến Mãi đón chào năm mới, rước camera về nhà của Fuji
VNPhoto Mentor Series 2017 - Vào lớp với Hafoto chủ đề "Daylighting for Portraiture"
VNPhoto Mentor Series - Hafoto workshop From LIGHT, SHOOT to PRINT
Hafoto Workshop - Thiết Kế Album Cưới với Fundy Designer, thứ Bảy 26/11/2016
VNPhoto Workshop Sắc màu cuộc sống tại HN: Ý tưởng trong ảnh thời trang và chân dung
VNPhoto Workshop Sắc màu cuộc sống: Ý tưởng trong ảnh thời trang và chân dung
Xem tất các bài viết khác

Tin mới

ProAVL là nhà phân phối thiết bị chiếu sáng chuyên nghiệp Clay Paky
Yamaha phân phối các sản phẩm Steinberg tại Việt Nam
Tìm hiểu ứng dụng công nghệ “mắt diều hâu” trong quần vợt
Họp báo khởi động cho Vietnam Photo Show lần thứ nhất
Sony công bố Sony a7R III + 2 lens mới
Khai mạc PLASE Show lần thứ 2 tại Hà Nội
Xem tất các bài viết khác

Xử lý hậu kỳ

Cài đặt Sử dụng phần mềm View NX-i & Capture NX-D
[TUT] Chia sẻ cách chỉnh màu trong veo bằng Lightroom
[TUT] Hướng dẫn blend màu trong veo bằng photoshop
Diagram Lighting cho ảnh sản phẩm và món ăn
Histogram toàn tập - Chỉnh màu đúng trong 2 nốt nhạc
Blend màu trong 30 giây với Gadient Map
Xem tất các bài viết khác

Đập hộp, review thiết bị

Ảnh Chụp Bằng Điện Thoại Pixel2XL, Pixel2, Pixel, Và PixelXL
Video đo tốc độ thực tế ổ cứng WD My Passport 1TB
Velbon M47 – Chân máy quay phim giá bình dân
Panasonic GF9 – Thấy em nhỏ xíu anh thương
Review Camera Iphone8 plus - Đánh giá Camera Iphone8 plus
Ảnh chụp từ Note 8
Xem tất các bài viết khác

Góc ảnh hay

Chụp ảnh thể thao bằng smart phone như Iphone X
Hình Ảnh Về Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha
10 ngày ở nhà Chị Na
Tuyển tập ảnh phố Việt Nam, Úc, Thái Lan
Hành hương Fatima và tham quan Batalha, Bồ Đào Nha tháng 10, 2017
Linh Tinh Bằng iPhone 7+
Xem tất các bài viết khác